7487874878
Tháng Mười Một 04 2016

Tìm hiểu về cách vận chuyển đường bộ, đường sắt , đường biển .

Hiện nay  thường xuyên sử dụng rất nhiều các loại hình vận tải khác nhau, nhưng có rất nhiều các cá nhân, công ty hay các xí nghiệp vẫn chưa hiểu rõ được về  Vận tải đường bộ – đường sắt – đường biển là gì? Vì vậy, bài viết này sẽ giúp các bạn   hiểu rõ hơn và cung cấp cho các bạn nhiều thông tin cần thiết về con đường vận chuyển hàng hóa để từ đó có thể lựa chọn cho mình một loại hình vận tải phù hợp, an toàn và tiết kiệm nhất.

Vận tải đường bộ là gì ?

van-chuyen-hang-hoa-duong-bo
vận tải đường bộ

Đây là một hình thức vận chuyển các hàng hóa bằng cách sử dụng  các phương tiện di chuyển trên bộ như xe ô tô, xe khách, xe tải, xe fooc, xe container, rơ moóc hay  sơ mi rơ moóc kéo theo ô tô…

Vận tải đường bộ đóng một vai trò rất quan trọng trong các hoạt động phục vụ lưu thông hàng hóa và là một lựa chọn hàng đầu với rất nhiều các chủ hàng hóa muốn chuyển hàng hóa trong nội thành đi liên tỉnh, bắc nam… Tuy nhiên, để hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế hay vận tải đường bộ rất cần  thiết phải kết hợp với các phương thức khác như hình thức đường biển, đường hàng không…

Mặc dù , các hình thức này có cước phí cao nhất nhưng vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ lại được đánh giá rất cao . Đây là hình thức chuyển hàng rất linh động vì nó có thể chuyển thẳng từ kho này đến kho khác , từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa và hình thức vận chuyển này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau, đáp ứng được tất cả các yêu cầu hàng hóa thị trường…

Vận tải đường biển là gì ?

vận tải đường biển
vận tải đường biển

Đây là một loại hình vận chuyển con người hay hàng hóa bằng các phương tiện dùng để di chuyển trên biển như các tàu , thuyền… trên các con đường giao thông biển. Phương thức vận tải đường biển được ra đời từ rất sớm và nó là hình thức phù hợp để chuyên chở tất cả các loại hàng hoá trong các ngành buôn bán quốc tế và các loại hàng hóa có trọng lượng khá lớn hay các loại hàng chuyên chở trên các cự ly dài mà không cần phải giao hàng hóa nhanh chóng.

Với các năng lực chuyên chở của các công cụ vận tải đường biển thường rất là lớn và các chi phí về cước phí vận tải biển rất là thấp.

Đồng thời , phương thức  vận tải đường biển còn có nhiều nhược điểm như nó phải phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố tự nhiên của thời tiết  hay tốc độ chuyển hàng hóa chậm và rất dễ gặp các rủi ro trong quá trình chuyên chở hàng hóa

Vận tải đường sắt là gì ?

vận tải đường sắt
vận tải đường sắt

Đây là loại hình vận chuyển người hay hàng hóa bằng phương tiện có bánh xe , nó được thiết kế để chạy trên một loại đường đặc biệt chính là đường ray. Ở Việt Nam, tàu hỏa chính là một phương tiện đường sắt duy nhất được sử dụng.

Mặc dù , đây là hình thức vận chuyển hàng hóa hiệu quả nhưng chi phí xây dựng hệ thống đường sắt rất lớn và rất tốn kém.

Ưu điểm của phương thức vận tải đường sắt đó chính là có thể vận chuyển được số lượng hàng hóa rất lớn, trung bình của một toa tàu bình thường có thể mang được khoảng 125 tấn hàng hóa trên bốn trục bánh xe . Ngoài ra, phương thức vận tải này cũng sử dụng một khoảng diện tích và không gian hiệu quả, ít có nguy cơ bị hư hỏng và sữa chữa.

Nhưng vấn đề giá cước của phương thức vận chuyển đường sắt cũng không hề rẻ hơn phương thức vận tải đường bộ là bao nhưng đó lại khâu vận chuyển hết sức phức tạp. Đặc biệt , là trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất lên tới tàu, từ tàu về các kho hàng phải tốn rất nhiều nhân công và chi phí nên gây tốn kém chi phí rất nhiều.

 

Viết trả lời hoặc bình luận